Làm sao để nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả

Đưa từ khóa lên top là nhiệm vụ chính của 1 người làm SEO. Vậy nên việc nghiên cứu từ khóa SEO làm sao cho hiệu quả hiển nhiên 1 SEOer phải làm, thế nhưng rất nhiều bạn mới bước vào nghề hoàn toàn bỏ qua bước này. Vì sao ư, vì bạn chưa hiểu được sự quan trọng và tác dụng của nó trong quá trình làm việc và phát triển website.

Tuy nói nghiên cứu từ khóa SEO là việc hiển nhiên và cơ bản nhất phải làm, thế nhưng việc này đòi hỏi ở bạn khá nhiều kỹ năng, sự kiên trì, và sự am hiểu, kiến thức về ngành nghề mình đang làm.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm sao để nghiên cứu từ khóa SEO được hiệu quả nhất, từ đó mà việc viết bài chuẩn SEO hay phát triển từ khóa sau này sẽ dễ dàng và nhanh lên top hơn.

Tại sao cần phải nghiên cứu từ khóa SEO

Nếu bạn mới tạo một website và mong muốn đưa website ấy lên top bạn sẽ làm gì nào:

Chọn bừa 1 số từ rồi sau đó viết bài cho nó. No no ! như vậy bạn sẽ sớm lạc vào ma trận từ khóa và không biết phải viết gì, chẳng biết được bài viết ấy có bao nhiêu Key và hiệu quả đến đâu.

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 1

Nghiên cứu từ khóa SEO là bước quan trọng quyết định sự thành bại

Hay lên website của đối thủ và lấy những bài của họ về viết lại thành bài mình. Như thế thì bạn sẽ mãi mãi đi sau và sẽ rất rất lâu đối vượt qua đối thủ.

Điều cần làm là có một bộ từ khóa được tối ưu hơn, tốt hơn, được gom nhóm gọn gàng hơn và có hướng phát triển về sau.

Tác dụng của việc nghiên cứu từ khóa SEO

Từ nãy đến giờ tôi cứ luyên thuyên nghiên cứu từ khóa SEO sẽ giúp tối ưu bài viết tốt hơn, bộ từ khóa được tối ưu hơn, bla bla… Vậy tối ưu ở đây là gì.

– Cơ bản mà nói, việc này sẽ giúp bạn thấy được một bài viết của chúng ta có bao nhiêu từ khóa trong bài, và bố trí như thế nào cho hợp lý, và bài viết sẽ có được nhiều từ khóa hơn, và bạn biết được mình đang làm gì, bài viết này có bao nhiêu từ khóa, bài viết kia thiếu gì.

– Và một điều nữa: Nó giúp bài viết của bạn dễ lên top và hút người đọc hơn. Tại sao ư. Với SEOer, bạn làm bất kỳ điều gì với onpage đều phải nghĩ đến 2 hướng: Cho Google và Cho người dùng.

– Cho Google: Khi bạn gom từ khóa thành 1 nhóm, Google sẽ dễ hiểu bài viết của bạn hơn, từ đó xác định được nó nằm trong nhóm nào. Những từ khóa được gom lại sẽ hỗ trợ, bổ sung nghĩa cho nhau và cho từ khóa chính, từ đó mà GG sẽ đánh giá cao bài viết hơn, đồng nghĩa với việc từ khóa nhảy top nhanh hơn, cao hơn, nhiều hơn.

– Cho người dùng: Đơn giản thôi, ai cũng thích một bài viết được đầu tư và viết rõ ràng. Từ đó mà họ sẽ thích bài viết, thích trang của bạn, thời gian ở lại trên page sẽ cao hơn, và có thể họ sẽ quay lại nhiều lần hơn, like, share,…..

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 2

Định hướng hành trình phát triển của dự án là ở đây

Vậy giờ bạn đã hiểu được lý do tại sao nên nghiên cứu từ khóa SEO và hiệu quả của nó mang lại rồi. Bắt đầu đến với các bước tiến hành nào.

Các bước tìm và tạo bảng nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả

Để lập được 1 bảng nghiên cứu từ khóa SEO tốt cần có 4 bước cơ bản:

Bước 1: Tìm từ khóa

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng. Bạn cần phải cố gắng moi hết tất cả các từ khóa có trong ngành. Và bạn phải thật sự am hiểu về ngành mình đang làm để tìm được nhiều từ khóa nhất.

Nào từng bước 1 nhé. Hãy lập ra một bảng những dịch vụ mà bạn đang làm. Nhớ nhé, không thừa không thiếu. Mình sẽ lấy ví dụ về ngành du lịch.

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 3

Tiếp theo hãy dùng tool để tìm key: Keywordtool, Google Planer, Ahrefs, …… Bây giờ mình sẽ dùng tool Keywordtool.IO để tìm từ khóa.

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 4

Tích vào ô vuông tại “Keywords” để chọn hết, sau đó bạn có thể bỏ chọn ở những key ko cần.

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 5

Xuất ra file Excel và cắt vào bảng của mình.

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 6

Nếu ngành của bạn quá ngách và không tìm được nhiều keyword, gợi ý của google cũng là 1 hướng tốt đấy.

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 7

Hoặc

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 8

Sau khi được bản như thế này, chúng ta đến bước 2.

Bước 2: Phân loại

Bạn phải phân loại ra từ khóa chính và những từ khóa còn lại. Vì chúng ta cần phải xác định được đâu là từ khóa quan trọng mà mình muốn SEO phải không nào.

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 9

Tìm ra những key có liên quan đến chủ đề mình đã liệt kê, copy về chủ đề ấy.

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 10

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Sau khi đã chọn được các key, tiếp tục gom lại các key gần nghĩa với nhau hay có liên quan với nhau.

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 11

Đây là ví dụ về việc bạn có thể chèn và thêm từ khóa vào.

Bước 3: Đặt tiêu đề và các thẻ H

Đây là bước cuối cùng để hoàn thành bảng nghiên cứu từ khóa SEO:

Từ những từ khóa mình gom nhóm và phân loại được. Hãy nghĩ đó sẽ là một bài viết, và từ đó đặt tiêu đề, H2, H3 (nếu có) để người viết bài có thể viết đúng theo những gì bạn mong muốn.

Làm sao để nghiên cứu từ khóa hiệu quả - Ảnh 12

Vậy là bảng từ khóa của chúng ta đã hoàn thành. Đây chỉ là ví dụ mình đưa ra, nếu bạn có kinh nghiệm và hiểu rõ ngành mình đang làm, hãy khai thác hết tất cả những keyword. Vì cứ mỗi key lên top lại có thêm 1 khách hàng phải không nào.

Nếu bạn làm tốt, việc cần làm chỉ viết bài chuẩn seo, chuẩn cấu trúc và rung đùi và đợi lên top (nếu nó là từ khóa dễ), còn từ khóa khó bạn sẽ cần thêm chút kỹ năng về những mảng khác để lên được vị trí cao hơn.

Tham khảo: https://www.leadgle.com/nghien-cuu-tu-khoa-seo.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *