Google sẽ lập chỉ mục trên di động làm mặc định

Vào thời điểm cuối năm 2018, Google cho hay sẽ bắt đầu việc lập chỉ mục trên các thiết bị di động. Có nghĩa là Google sẽ sử dụng những con bot dành riêng cho việc lập chỉ mục trên điện thoại để vào trang web của chúng ta và thu thập thông tin, thay vì những con bot chuyên lấy thông tin từ máy tính như trước đây và vấn đề này đã được Google áp dụng cho hơn 50% trang web từ kết quả tìm kiếm trên Google.

Đến hôm nay, Google cập nhật thông báo rằng sẽ mặc định việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động là ưu tiên hàng đầu và điều này sẽ áp dụng đối với tất cả các tên miền mới đăng ký từ ngày 01-07-2019.

Lập chỉ mục Mobile

Lập chỉ mục Mobile

Chúng ta có thể hiểu vấn đề ở đây là khi một trang web ra đời thì những con bot của Google chuyên thu thập thập thông tin trên điện thoại sẽ đến trang web của chúng ta.

Nó sẽ đến lấy thông tin, nội dung trên website và từ đó nó sẽ thực hiện việc lập chỉ mục, xác định nội dung mà trang web chúng ta thể hiện và lập các thẻ meta như title, description…. Để đưa ra quyết định “lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động” Google đã trải qua một chặng đường dài kể từ lần đầu tiên Google công bố vào năm 2016.

Đến tháng 12 năm 2017 Google đã cho triển khai thử nghiệm lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho một số trang web ngẫu nhiên và không chỉ định trang web hay lĩnh vực nào sẽ áp dụng.

Mobile Friendly

Mobile Friendly

Tháng 3 năm ngoái, kế hoạch ưu tiên lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động được thực hiện trên diện rộng. Và vào cuối năm những con bot của Google dành để thu thập thông tin trên điện thoại.

Google đã giải thích cho việc thay đổi cách những con bot thu thập thông tin cho trang web nhằm mục đích cho người dùng sử dụng công cụ Google search trên điện thoại thông minh sẽ tìm được những trang web có nội dung, giao diện phù hợp hơn.

Từ năm 2015 người dùng của Google đa phần đều sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm. Từ đó những các trang web có giao diện hỗ trợ cho điện thoại sẽ được ưu tiên hơn trong các kết quả tìm kiếm.

Việc đặt việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động là cách mà Google thực hiện là hướng vào người dùng tìm kiếm trên thiết bị di động, giúp họ trải nghiệm tốt hơn.

Khoảng vài năm trước, Google cũng đã đánh giá cao cho những trang web thân thiện với thiết bị di động trên bảng xếp hạng của nó.

Năm ngoái Google đã thêm “tốc độ tải trang trên di động” vào 1 trong những yếu tố để đánh giá thứ hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Vào tháng 7 năm 2018 những trang có tốc độ tải chậm đã bị ảnh hưởng đến thứ hạng trên bảng xếp hạng của Google.

Đa phần các trang web hiện nay đều có cùng nội dung thân thiện đối với người dùng khi truy cập bằng điện thoại và máy tính, những trang chưa thực hiện được sự tương đồng về nội dung, giao diện hiển thị trên 2 thiết bị thì cũng sẽ có nhiều công cụ hỗ trợ, giúp cho việc đồng bộ nội dung tốt hơn.

Chủ sở hữu trang web có thể kiểm tra việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động của trang web bằng cách sử dụng Công cụ kiểm tra URL trong bảng điều khiển tìm kiếm (Webmaster tool) để xem trang web được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục lần cuối khi nào .

Trong phần thông báo của Google cho biết, họ rất vui khi thấy bộ máy của Google đã không ngừng phát triển từ việc tập trung cho những kết quả tìm kiếm trên máy tính dần dần chuyển sang những trang thân thiện với điện thoại và đến hôm nay Google đã có thể thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và cung cấp cho người dùng sử dụng điện thoại thông minh những kết quả phù hợp.

Trâm Anh – Leadgle
Tham khảo: https://webmasters.googleblog.com/2019/05/mobile-first-indexing-by-default-for.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *