Cấu trúc bài viết chuẩn SEO google là như thế nào?

Thật sự mà nói để xác định được cấu trúc bài viết chuẩn SEO Google là điều không phải dễ dàng. Bởi trên thực tế có rất nhiều yếu tố để đánh giá một bài viết chuẩn SEO là như thế nào.

Đến với bài viết hôm nay chúng tôi xin đề cập một vài kiến thức mà mình đã tổng hợp được, để các bạn newbie có thể nắm bắt được và triển khai.

SEO là cả quá trình đấu tranh bền bỉ không ngừng để có thứ hạng cao
SEO là cả quá trình đấu tranh bền bỉ không ngừng để có thứ hạng cao

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO google của SEO WIKI không phải là những điều quá cao xa, nhưng cũng sẽ là cẩm nang giúp bạn tiến bước theo xu hướng SEO bền vững trong năm 2019.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO google

Bạn hãy tưởng tượng rằng, khi để về một câu chuyện nào đó chúng ta sẽ đi theo hướng mở bài, thân bài và kết bài. Điều mà tôi muốn hướng tới ở đây đó chính là cấu trúc 1 bài viết chuẩn SEO google cũng sẽ như vậy.

Chúng ta phải làm sao để dẫn dắt người dùng hướng đến nội dung mà mình muốn giới thiệu hoặc điều mà họ đang tìm kiếm. Nhưng phải luôn đảm bảo về mặt chất lượng chứ không phải họ vào đọc rồi thoát ra ngay từ ban đầu.

Bài viết chuẩn SEO là một công cụ để bạn hướng người dùng trở thành fan hâm mộ theo từng dòng và câu chữ, hay nói cách khác bạn là một nghệ nhân đang trình diễn cho khán giả của mình xem và cố gắng truyền đạt cảm hứng cho họ về sản phẩm – dịch vụ của chính bạn.

Phần mở đầu bài viết chuẩn SEO

Ở phần này chúng ta phải mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ và lựa chọn ra các tiêu đề và description thật hiệu quả. Bạn hãy cố gắng câu kéo người dùng đến với bài viết của mình qua những thông điệp về nội dung mà bạn muốn gửi gắm.

Tiêu đề

Có rất nhiều hình thức để chúng ta tạo ra một tiêu đề hấp dẫn, có thể theo kiểu kiến thức – định nghĩa – câu hỏi – giật tít,… nhằm tăng lượng CTR của họ vào bài viết của bạn nhiều hơn so với các trang khác.

Nhưng hãy đảm bảo rằng tiêu đề của bạn tuân thủ theo số ký tự nằm trong khoảng từ 60 – 67 ký tự và chứa từ khóa chính mà bạn đang muốn SEO.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO Google như thế nào?
Cấu trúc bài viết chuẩn SEO Google như thế nào?

Bạn có thể đặt tiêu đề theo rất nhiều kiểu chẳng hạn như “Cấu trúc bài viết chuẩn SEO google là như thế nào?” đây là dạng tiêu đề chia sẻ về cẩm nang và kiến thức SEO mà SEO WIKI tạo ra. Khá đơn giản nhưng nói rõ trọng tâm của bài viết.

Chúng tôi sẽ một viết riêng để nói về các cách đặt tiêu đề hấp dẫn và có sức lôi cuốn đối với người dùng. Sau khi viết xong chúng tôi cũng sẽ cập nhật link trong bài viết này, các bạn nhớ hướng theo nhé!

Mô tả – Description

Mô tả cũng được biết đến là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng trong cấu trúc bài viết chuẩn SEO google. Vì đây sẽ là phần thu hút người dùng, đứng sau thẻ tiêu đề bài viết.

Khi người dùng truy vấn kết quả tìm kiếm trên Google họ sẽ nhìn vào những dòng mô tả của một bài viết và sau đó click trực tiếp vào nếu bài viết đó nói lên những thứ mà họ đang tìm kiếm.

Yêu cầu của phần đó chính là bạn phải lên được tổng quan nội dung bài viết bên trong và chứa một vài ngôn ngữ CTA (Call to action) để khiến người dùng nhấn vào bài viết. Đồng thời cũng phải đảm bảo một vài yếu tố sau:

  • Đoạn mô tả phải gói gọn trong từ 150 – 155 ký tự.
  • 100 ký tự đầu chứa keyword chính, tốt nhất là đặt keyword chính ở phần mở đầu nếu có thể.
  • Chứa từ 1 đến 2 keyword liên quan, có thể là từ khóa thương hiệu hoặc từ khóa LSI.

Mục lục

Để giúp cho việc người dùng tìm kiếm đúng tới phần nội dung mà họ đang mong muốn trong bài viết, tốt nhất chúng ta nên tạo một phần mục lục. Những bạn nào đang sử dụng website thuộc mã nguồn WordPress thì chúng ta có thể sử dụng plugin hỗ trợ đó chính là Table of Contents Plus để tạo mục lục nhé. Những mã nguồn khác thì các bạn có thể sử dụng theo phương thức sitelink – tự code tay.

Phần thân bài viết chuẩn SEO google

Thật ra ngay từ khi chuẩn bị bài viết hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả chúng tôi đã từng cập nhật về việc đặt tiêu đề cho từng bài viết. Bố cục theo phần thẻ H1 – H2 – H3 – H4,…

Hãy tính toán thật kỹ bố cục trước khi trình bày những ý tưởng
Hãy tính toán thật kỹ bố cục trước khi trình bày những ý tưởng

Đó cũng chính là tiền để để các bạn có thể tận dụng ngay trong phần thân bài viết chuẩn SEO hôm nay. Theo kinh nghiệm qua nhiều năm viết bài cho các dự án lớn chúng tôi thường tạo ra phần thân theo bố cục như sau:

  • Thẻ H2 – 1 (chứa keyword chính)
  • Thẻ H2 – 2 (chứa keyword chính)

Tức nhiên sẽ có rất nhiều loại thể tiêu đề lớn nhỏ khác nhau chẳng hạn như H3 – H4 nằm trong H2, nhưng tốt nhất chúng ta vẫn phải xác định trước những đoạn tiêu đề đó sẽ tương ứng cho các nội dung như thế nào hay cần phải diễn đạt ra sao để lôi kéo người đọc đến với phần tiếp theo.

Để đặt tiêu đề H2 tốt nhất chúng ta sẽ nói thẳng đến vấn đề nội dung mà bạn muốn hướng đến, tức nhiên phải chứa từ khóa chính nhưng để giúp bài viết có phần tổng quan và đẹp mắt hơn thì các bạn nên đặt H2 ngắn hơn thẻ H1 nhé!

Trong phần này bạn có thể đưa các hình ảnh hoặc video hướng đến sản phẩm hoặc kiến thức mà bạn muốn chia sẻ. Tốt nhất các bạn nên tối ưu hình ảnh chuẩn SEo để góp phần làm tăng giá trị của bài viết.

Làm tốt những thứ cơ bản sẽ giúp bạn có nền tảng tốt khi SEO
Làm tốt những thứ cơ bản sẽ giúp bạn có nền tảng tốt khi SEO

Một số mẹo đưa hình ảnh mà chúng tôi muốn chia sẻ đó là:

  • Hình ảnh tốt nhất bạn nên tự chụp và đã được Geotag (sẽ có bài viết hướng dẫn) tại vị trí của bạn (đối với doanh nghiệp lớn đã có Local Maps hoặc bạn cũng có thể tạo cho mình một địa chỉ bằng cách xem hướng dẫn tại đây)
  • Khi chèn hình ảnh các bạn nên để ảnh nằm ở giữa hai đoạn nội dung, đừng để quá gần với tiêu đề vì như thế nhìn không đẹp và rối mắt.

Riêng video đưa vào thì tốt nhất bạn nên tạo một kênh youtube đã liên kết với website để chèn vào trong bài viết.

Phần kết – bài viết chuẩn SEO google

Ở phần này bạn sẽ tổng kết lại hết toàn bộ những gì mà mình đã nói đến, có thể là lời cảm ơn đến quý đọc giả hoặc chốt câu kêu gọi hãy liên hệ để mua sản phẩm mà bạn đang giới thiệu.

Lời kết có thể dài hoặc ngắn nhưng tốt nhất vẫn nên nhắc đến thương hiệu của bạn thêm một lần nữa.

Những bài viết được sao chép từ những trang khác thì tốt nhất nên để nguồn dẫn đúng và chính xác để không bị chủ nhân làm phiền và làm đi uy tín của bạn.

Nội dung bài viết chuẩn SEO google

Sẽ có một vài nguyên tắc quan trọng mà bạn cần phải tuân thủ khi viết một bài SEO đảm bảo về mặt chất lượng cũng như chuẩn “S.E.O”. Những điều này sẽ đi xuyên suốt từ nay về sau trong quá trình làm các dự án SEO của bạn.

Yêu cầu

Nội dung bài viết phải được mới 100% và tuyệt đối không được copy, dù chỉ là một dòng nhỏ!

Độ dài tối thiểu là từ 1000 chữ trở lên, vì sao lại thế? Đơn giản việc này khiến cho tần suất từ khóa xuất hiện được cân bằng và không phải bị Google nghi ngờ rằng bạn đang cố nhồi nhét từ khóa.

Mục đích cuối cùng của SEO không chỉ là thứ hạng cao mà còn đem khách hàng đến với bạn
Mục đích cuối cùng của SEO không chỉ là thứ hạng cao mà còn đem khách hàng đến với bạn

Nhưng không phải cứ viết càng dài thì càng tốt vì người đánh giá ở đây chính là khách hàng của bạn. Nếu bạn viết theo kiểu dai dẳng nhưng không đúng trọng tâm thì họ lập tức out ngay.

Bạn có thể đề cập một vấn đề nào đó liên quan đến sản phẩm mà mình đang buôn bán nhưng yêu cầu phải có tính mới mẻ và sáng tạo. Bỏ đi lối viết dựa theo kiểu xem bài người khác, ở đây chính là cảm nhận hay kinh nghiệm mà bạn có được.

Đem tất cả những gì mình biết được vào một vài viết sẽ là bước tạo thành công cho quá trình SEO của bạn. Không chỉ ở thị trường này mà còn ở bất kỳ mảng kinh doanh dịch vụ nào đó mà bạn đang mong muốn.

Trang trí

Để bài viết có phần nghệ thuật và đẹp đẽ hơn thì tốt nhất bạn nên căn đều hai bên cho toàn bộ bài viết. Những nội dung hay ý kiến quan trọng tốt nhất nên bôi đậm cho người dùng có thể nhìn thấy.

Việc bôi đậm thường sẽ hướng đến người dùng nhiều hơn chứ không phải chúng ta cứ bôi đậm keyword chính nhiều sẽ được google đánh giá cao. Đôi khi chúng ta lạm dụng quá mức việc bôi đậm sẽ bị Google đánh giá là spam chứ không hề tốt lành.

Các dòng nội dung nằm chung một chủ thể tốt nhất các bạn nên dùng các thẻ đánh thứ tự để đánh dấu. Theo thống kê ghi nhận, Google đánh giá cao các bài viết có sử dụng thẻ OL, UL nhiều hơn so với các bạn viết không sử dụng nhé.

Mật độ từ khóa SEO trong một bài viết

Tùy vào độ dài bài viết mà chúng ta phân bổ và sắp xếp hợp lý, thường thì tốt nhất mật độ từ khóa xuất hiện trong một bài viết chuẩn SEO google sẽ nằm trong khoảng từ 2,5 % – 4%. Khi phân bố từ khóa tốt nhất các bạn nên tính toán về việc sẽ để từ khóa nằm ở đâu hoặc sẽ xuất hiện ở đâu là hợp lý nhất, trải đều từ đầu đến cuối bài viết.

Một số lưu ý về liên kết nội bộ

Khi có ý định đưa một liên kết vào bài viết của bạn, hãy tính toán việc đường dẫn đó có thật sự hữu ích đối với người đọc hay không. Ít nhất là chúng ta hãy đưa các bài viết cùng chuyên muc để hướng người đọc tìm đến các bài viết đó đúng như ý định của bạn mong muốn.

Đặc biệt với những website bán hàng, hãy cố gắng hướng đến những sản phẩm mà bạn đang chú trọng. Đây là cách khiến cho sản phẩm mà bạn đang muốn sale có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, góp phần đem lại hiệu suất bán hàng tốt hơn.

Mặc dù chúng tôi không phải là “thánh content” hay “thánh SEO” nhưng chỉ cần việc chia sẻ này có hữu ích, SEO WIKI sẽ luôn sẵn sàng để xuất bản ra các bài viết tâm huyết nhất cho mọi người. Hy vọng bài viết cấu trúc bài viết chuẩn SEO google của SEO WIKI sẽ giúp các bạn có được những kinh nghiệm quý giá nhất. Nếu thấy bài viết hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Tham khảo thêm các bài viết khác tại: Quy trình SEO – SEO WIKI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *